Thứ Hai, 29 tháng 1, 2018

Thu Đà Lạt - Ngọt thơm mùa Hồng chín



không những được bỗng nhiên giảm giá về khí hậu rất hoàn hảo, ĐẶC SẢN LÀM QUÀ mà Đà Lạt còn được tặng thưởng những sản phẩm độc lạ và quyến rũ mà ko nơi nào dễ dàng sở hữu được. không cần cầu kỳ chăm sóc, tưới tiêu, không kén chọn đất tốt xấu, ko quản sương mưa gió,.. Cây hồng Đà Lạt cứ thế lớn lên, ra hoa,kết trái như một lẽ cố nhiên sở hữu trên mảnh đất phường núi mùa sương.
Cây hồng nhập khẩu đến Đà Lạt vào phổ quát công đoạn và rộng rãi cách khác nhau,.. Dầu Đông Y Thu Hương Vào khoảng năm 1889, lúc người Pháp lập thử vườn trồng tỉa tại DanKia. đến năm 1933, khi Đà Lạt có các con phố xe lửa, xe ô tô, người Pháp và Việt đã đưa cây hồng tới những nhà vườn. Cây hồng Đà Lạt có giống trong khoảng Nhật Bản, Nam triều Tiên, Hạ Uy Di và được trồng thực nghiệm ở vườn hoa, đèo Prenn… trong khoảng chậm tiến độ đến năm 1991, cây hồng đã lớn mạnh sắp 80 – 90% gia đình nào cũng với vườn trồng một tới hàng trăm cây.
những cây Hồng khởi đầu rụng lá và vàng rực những trái chín.
Mùa hồng Đà Lạt bắt đầu từ giữa tháng 9, và đến mùa của các cơn gió mùa đông vào cuối tháng 11 dầu tháng 12 thì DUNU Homestay những cây hồng trụi hẳn lá, chỉ còn lại các quả hồng thắm đỏ trên những cành cây. Đây là mùa đẹp nhất của cácvườn hồng Đà Lạt, du khách sở hữu thể gạnh thăm ngắm những vườn hồng đầy trái chín mọng ở khu vườn sắp Dinh III Bảo Đại, hay chạy xe khoảng 5km đến đèo Mimosa. Tuy quy mô ko lớn lắm nhưng các vườn hồng ở đây cũng sẽ thỏa lòng du khách ngắm nhìn, chụp ảnh, ăn thử và tìm về khiến cho quà.
chiếc được ưa chuộng là hồng vuông và hồng bánh xe. Hồng vuông trái lớn, ăn giòn và ngọt. Còn hồng bánh xe lúc chín ăn vừa dẻo, Dziện cho pé nhà mình vừa ngọt va thơm vị tuyến đường. Nhưng muốn ăn trong khoảng trên cây thì phải chờ trái chín thật chín, còn giả dụ ko sẽ bị chát. Chính bởi thế hồng tươi ngày xưa ở đà lạt rất ít, chỉ với hồng khô và hồng sấy.
1 chùm hồng chín vào đầu mùa ở thị xã Đơn Dương ngoại ô Đà Lạt. Ảnh: hanh Phan
Còn ngày nay, cây hồng Đà Lạt có toàn bộ giống và chủng mẫu mới. Nhưng gọi chung lại là với hồng nước, gồm các cái hồng dẻo, hồng dai (hồng trứng). chiếc này thường ăn tươi, ép nước, là giấm hồng giành cho những dòng rau trộn ở Đà Lạt. Và hồng giòn, là chiếc được ưa chuộng nhất. Còn được gọi là hồng vuông, hồng chén hay hồng ngọt. Hồng giòn Đà Lạt có vị ngọt nhạt, thơm thơm, lúc chẻ ra miếng vừa ăn, cho vào mồm nhai nghe dòn rộp rộp rất thú vị. Về sau này người dân Đà Lạt chuyển sang thu hoạch các dòng hồng khi trái vừa già và chế biến thành hồng giòn. Vừa dễ chuyển vận, EZI Coffee - 30 Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng vừa để được lâu ko bị hư, ăn lại rất giòn và ngọt.
khung cảnh thơ mộng bên vườn Hồng mùa thu về. Ảnh: hanh Phan
cách thức làm cũng rất thuần tuý, quả hồng được hái trên cây xuống được lựa lại rất kỹ càng, các quả bị trầy xước sẽ làm cho hồng khô, hồng sấy. Còn những quả đẹp sẽ khiến hồng giòn, trước đây người ta ủ có nước vôi. Còn ngày nay chỉ cần cho hồng vào túi nilông trắng,sạch rồi cột chặt để khoảng 10 ngày, hồng sẽ mất hẳn vị chát,chỉ còn lại vị giòn ngọt vừa ăn.
ko chỉ là thức quà ăn vặt hấp dẫn, quả hồng giòn còn với toàn bộ giá trị. Phấn hồng, cuống hồng, vỏ hồng và giết quả hồng đều là các vị thuốc chữa bệnh như : chữa nấc, chữa viêm ruột, kiết lị, dị ứng da, điều trị cao áp huyết, ho,.. Mùa thu, các vườn hồng Đà Lạt nhuốm một màu vàng đỏ. Phải tới tận nơi, tiếp xúc sở hữu những chủ vườn gần gũi, chứng kiến thứ tự hái hồng mới cảm nhận hết tinh túy của chiếc quà dân dã này.
Mùa hồng, tới có thành thị Đà Lạt, lãng đãng bước chân dạo quanh co chợ Đà Lạt, cái cảm giác gió se lạnh phảng phất trên vai, dư vị của cơn mưa ngọt lạnh đêm qua như còn đọng lại chút đỉnh. nhấm nháp miếng hồng giòn, mọi điều như tan biến, chỉ sở hữu vị ngọt ngào của Đà Lạt mùa thu – mùa hồng chín.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét